Health News Zigger

สาเหตุและอาการของอาหารเป็นพิษ

อาหารเป็นพิษเป็นอาการทั่วไปที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดการ การจัดเก็บ หรือการแปรรูปอาหารอย่างไม่เหมาะสม นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการรับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุกหรือดิบ หรือจากการบริโภคผักที่ปนเปื้อน โรคอาหารเป็นพิษที่พบได้บ่อยที่สุดในสหรัฐอเมริกาคือซัลโมเนลลา แบคทีเรียมักอาศัยอยู่บนอาหารดิบ ดังนั้นการทำอาหารจะฆ่าพวกมันได้ ปรสิตยังสามารถทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง และควรหลีกเลี่ยงถ้าเป็นไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ

กรณีอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่สามารถรักษาได้ที่บ้าน แม้ว่าในกรณีที่ร้ายแรงกว่านั้น อาจจำเป็นต้องไปพบแพทย์ ขั้นตอนแรกในการรักษาอาหารเป็นพิษคือการดื่มน้ำปริมาณมากเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำ กินอาหารมื้อเล็ก ๆ มื้อเบา ๆ จนกว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้น หากคุณมีอาการท้องร่วง ให้พยายามหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดและมันๆ จนกว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้น สำหรับผู้ที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ คุณอาจได้รับสารละลายคืนน้ำในช่องปาก

อาการอาหารเป็นพิษอาจไม่รุนแรงหรือรุนแรง คุณไม่ควรแปรงฟันด้วยน้ำประปา คุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักสดและสลัดที่ล้างในน้ำที่อาจปนเปื้อน หากคุณไม่แน่ใจ ให้ไปพบแพทย์ หากคุณมีอาการรุนแรง ควรไปพบแพทย์ทันที หากอาการของคุณแย่ลงคุณควรไปพบแพทย์ วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาอาการอาหารเป็นพิษคือการดื่มน้ำให้เพียงพอและทำให้ร่างกายขาดน้ำ

มีหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ของอาหารเป็นพิษ นอกจากแบคทีเรียแล้ว ยังมีไวรัสและปรสิตที่อาจพบได้ในอาหาร สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาหารเป็นพิษ ได้แก่ น้ำที่ปนเปื้อนและนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ การดูแลล้างมือหลังสัมผัสสัตว์และก่อนจับต้องอาหารทุกชนิดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการแพร่กระจายของโรค หากคุณมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์ทันที หากอาการไม่หายไปหรือรุนแรง ควรไปพบแพทย์

หากคุณมีอาหารเป็นพิษ คุณต้องไปพบแพทย์ แพทย์ของคุณจะสามารถระบุสาเหตุได้จากอาการและประวัติทางการแพทย์ของคุณ อาการอาหารเป็นพิษอาจไม่รุนแรงหรือรุนแรง ขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากคุณไม่แน่ใจในสาเหตุแฝง แพทย์ของคุณอาจทำการเพาะเชื้อในอุจจาระ หากคุณสงสัยว่าอาหารของคุณมีการปนเปื้อน เขาหรือเธอจะตรวจเลือดเพื่อดูว่าคุณขาดน้ำหรือไม่

อาหารเป็นพิษอาจเกิดจากสารพิษที่พบในน้ำผลไม้ ไข่ และหอยที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ อาหารเป็นพิษที่พบได้บ่อยบางชนิดเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ เนื้อปนเปื้อนและผลิตภัณฑ์นมดิบ การติดเชื้ออาจเกิดขึ้นได้เมื่อรับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก ไข่ไม่สุกหรือหอย พวกเขาอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร ดังนั้นคุณต้องค้นหาสิ่งที่เป็นสาเหตุของอาการของคุณ

เมื่อคุณได้รับอาหารเป็นพิษ อย่าปรุงอาหารให้ผู้อื่น การติดเชื้อจะหายไปภายในสองสามวัน แต่บางคนอาจจะจริงจังกว่านี้ ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอมักไวต่ออาหารเป็นพิษ ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเหล่านี้ให้มากที่สุด ในช่วงเวลานี้ ติดต่อแผนกสุขภาพและเว็บไซต์ในพื้นที่ของคุณhttps://healthremediesshop.com/ เพื่อดูว่าผู้อื่นได้รับผลกระทบจากการระบาดหรือไม่ ยิ่งมีรายงานการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

อาการอาหารเป็นพิษที่พบบ่อยที่สุดคือท้องเสีย อาการอื่นๆ ได้แก่ ปวดท้อง อาเจียน และเจ็บคอ อาการขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารที่ปนเปื้อนและความรุนแรงของโรค โรคนี้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมอาหารอย่างระมัดระวัง สิ่งนี้จะทำลายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในอาหาร ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อเพื่อปรับปรุงสุขภาพ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ปรุงไม่สุก

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาหารเป็นพิษ ได้แก่ เนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ สัตว์ปีก ผัก และนม อาหารเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะปนเปื้อนแบคทีเรียและสารพิษอื่นๆ และไม่แนะนำสำหรับเด็ก หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหาร โปรดติดต่อแผนกสุขภาพในพื้นที่ของคุณ สามารถช่วยป้องกันอาหารเป็นพิษได้ สำหรับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อาการอาหารเป็นพิษจะคล้ายกับอาการไข้หวัดในกระเพาะ

ผู้เขียน
อัศวณัฏฐ์ อยู่เอี่ยม เป็นผู้ฝึกสอนออกกำลังกายอายุ 34 ปีซึ่งทำงานเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัวในเวลาว่าง เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในปีพ. ศ. 2553 อัศวณัฏฐ์ แต่งงานและมีบุตรชายฝาแฝดสองคน เมื่อเขาไม่ได้ฝึกฝนคนอื่น อัศวณัฏฐ์ ใช้เวลาสร้างวิดีโอเกมทำอาหารและค้นหาไวน์รสเลิศ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *