Health News Zigger

ผู้หญิงที่กินไขมันอิ่มตัว “ไม่ดี”

ในทางตรงกันข้ามการกินไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีขึ้นช่วยเพิ่มการทำงานของสมองและความจำซึ่งบอกว่าไขมันอาจมีผลต่อสมองเช่นเดียวกับที่ทำในหัวใจ

ดร. โอลิเวียโอเคเรกีผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตเวชจากโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงและทดแทนอาหารที่กินไขมันอิ่มตัวน้อยลงและบริโภคไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากขึ้นอาจเป็นวิธีที่จะช่วยป้องกัน “สิ่งนี้มีความสำคัญเนื่องจากการลดลงของความรู้ความเข้าใจส่งผลกระทบต่อผู้สูงอายุหลายล้านคนดังนั้นนี่เป็นงานวิจัยที่น่าสนใจ”

เช่นเดียวกับการออกกำลังกายการรักษาน้ำหนักตัวให้แข็งแรงและไม่สูบบุหรี่นี่อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่แก้ไขได้ในการต่อสู้กับความเสื่อมทางจิต Okereke กล่าวเสริม

“ ปัจจัยที่ปรับเปลี่ยนได้ดังกล่าวมีความสำคัญเพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้คนสามารถเปลี่ยนแปลงได้และพวกเขาสามารถควบคุมตัวบุคคลได้” เธอกล่าว

รายงานถูกตีพิมพ์ใน Annals of Neurology ฉบับออนไลน์ 18 พฤษภาคม

สำหรับการศึกษาทีมของ Okereke รวบรวมข้อมูลผู้หญิง 6,000 คนที่มีส่วนร่วมในการศึกษาด้านสุขภาพของผู้หญิงในสหรัฐอเมริกา

ผู้หญิงเหล่านี้ทำการทดสอบการทำงานของสมองสามครั้งทุกสองปีในช่วงระยะเวลาเฉลี่ยสี่ปี

นอกจากนี้พวกเขากรอกแบบสอบถามอาหารที่มีรายละเอียดในช่วงเริ่มต้นของการศึกษาและก่อนการทดสอบสมอง

นักวิจัยพบว่าเมื่อเวลาผ่านไปผู้หญิงที่กินไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูงสุดมีการทำงานของสมองและความจำโดยรวมที่แย่ที่สุดเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่กินน้อยที่สุด

นอกจากนี้ผู้หญิงที่กินไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากที่สุดมีคะแนนสูงกว่าในการทดสอบสมองในช่วงสี่ปีของการทดสอบ

ไขมันอิ่มตัวมาจากไขมันสัตว์เช่นเนื้อแดงและเนยในขณะที่ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวพบได้ในน้ำมันมะกอกและผลิตภัณฑ์ผักอื่น ๆ

ในการศึกษานักวิจัยมีหลายสิ่งหลายอย่างที่อาจมีผลต่อการค้นพบรวมถึงอายุการศึกษาการออกกำลังกายการสูบบุหรี่การดื่มการใช้ยาและสภาวะสุขภาพ สิ่งนี้ทำเพื่อให้แน่ใจว่าการค้นพบนี้ไม่ได้เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ดีขึ้นของผู้หญิงบางคน

“ เราคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่การค้นพบเหล่านี้เกี่ยวกับไขมันในอาหารจะได้รับการอธิบายเบื้องต้นโดยวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีในผู้ที่มีการศึกษามากขึ้น” Okereke กล่าว

แม้ว่าการศึกษาครั้งนี้จะเป็นเรื่องของผู้หญิง “มันจะสมเหตุสมผลว่าเหตุผลพื้นฐานสำหรับการค้นพบที่เราเห็นในผู้หญิงก็ควรนำไปใช้กับผู้ชายด้วย” เธอกล่าวเสริม

Samantha Heller นักโภชนาการนักโภชนาการออกกำลังกายและผู้ประสานงานโภชนาการคลินิกที่ศูนย์การดูแลโรคมะเร็งที่โรงพยาบาลกริฟฟินในดาร์บี้ Conn กล่าวว่า “ดูเหมือนว่าผลของการกินไขมันอิ่มตัวจำนวนมากและอาหารที่เกี่ยวข้องกับมัน เช่นเนื้อแดงและแปรรูปชีสและเนยเมื่อเวลาผ่านไปสร้างผลกระทบต่อสุขภาพที่ไม่ดี “

การศึกษาครั้งนี้สนับสนุนผู้อื่นที่พบว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างไขมันอิ่มตัว, อุบัติการณ์ของโรคอัลไซเมอร์และการทำงานของสมองลดลง

“ไขมันอิ่มตัวมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของหลอดเลือดมะเร็งและเบาหวานและอาจเพิ่มการสะสมไขมันในช่องท้องของคุณ – โดยทั่วไปเรียกว่า ‘ab flab” Heller กล่าว

“ Ab flab ในและของตัวเองเพิ่มความเสี่ยงสำหรับโรคหัวใจ, เบาหวาน, โรคมะเร็งบางชนิดและโรคอัลไซเมอร์” เธอกล่าว

หลักฐานดังกล่าวซ้อนกันกับการบริโภคไขมันอิ่มตัวอย่างสม่ำเสมอ Heller กล่าว

“เพื่อลดปริมาณไขมันอิ่มตัวให้เลือกอาหารนมที่มีไขมันต่ำหรือไม่มีไขมันเช่นนมที่ไม่มีไขมันและโยเกิร์ตติดกับเนื้อสัตว์ปีกและปลาที่ไม่มีหนังสัตว์ จำกัด เนื้อแดงและแปรรูปเช่นเนื้อวัวเนื้อหมูเนื้อแกะสุนัขร้อนหรือโบโลญญา สองสามครั้งต่อเดือนการทดลองกับอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์เช่นเบอร์เกอร์ผักลาซานญ่าผักโขมมะเขือม่วงหรือถั่วดำข้าวโพดและอะโวคาโดทาโก้ “เธอแนะนำ

ผู้เขียน
อัศวณัฏฐ์ อยู่เอี่ยม เป็นผู้ฝึกสอนออกกำลังกายอายุ 34 ปีซึ่งทำงานเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัวในเวลาว่าง เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในปีพ. ศ. 2553 อัศวณัฏฐ์ แต่งงานและมีบุตรชายฝาแฝดสองคน เมื่อเขาไม่ได้ฝึกฝนคนอื่น อัศวณัฏฐ์ ใช้เวลาสร้างวิดีโอเกมทำอาหารและค้นหาไวน์รสเลิศ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *