Health News Zigger

อาหารเป็นพิษ – อาหารเป็นพิษประเภทต่างๆคืออะไร?

อาหารเป็นพิษเป็นภาวะอันตรายที่เกิดจากการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน แหล่งที่พบบ่อยที่สุดของโรคนี้คือสัตว์นกและแมลงที่สามารถนำสิ่งมีชีวิตที่ทำให้เกิดโรคได้ สิ่งมีชีวิตเหล่านี้อาจมีอยู่ในอาหารที่ไม่ได้ปรุงด้วยซ้ำเนื่องจากมักจะสามารถอยู่รอดได้นานหลายสัปดาห์นอกภาชนะ นอกจากนี้สัตว์ยังสามารถติดเชื้อได้จากแหล่งน้ำดินและสัตว์อื่น ๆ ที่ปนเปื้อน

แบคทีเรียและไวรัสเป็นสาเหตุหลักของอาหารเป็นพิษและมีแบคทีเรียหลายชนิดที่ก่อให้เกิด ได้แก่ Salmonella, E. coli, Shigella, Campylobacter, Listeria monocytogenes, Vibrio vulnificus และ Brucella แม้ว่าบางชนิดสามารถแพร่เชื้อได้: การสัมผัสโดยตรง แต่สิ่งอื่น ๆ สามารถถ่ายทอดทางอ้อมได้เช่นการสัมผัสกับวัตถุที่ปนเปื้อนแบคทีเรีย มีหลายวิธีในการปนเปื้อนในอาหารกับสิ่งมีชีวิต แบคทีเรียในอาหารดิบสามารถติดต่อได้โดยการสัมผัสกับแผลเปิด หรืออุจจาระของสัตว์ที่กินสดๆ สามารถทำได้โดยการสัมผัสผิวหนังโดยตรงเช่นการสัมผัสแบคทีเรียด้วยมือของคุณหลังจากรับประทานอาหาร

เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหากคุณสงสัยว่าคุณมีอาการอาหารเป็นพิษ เป็นภาวะร้ายแรงที่อาจถึงแก่ชีวิตได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ผู้ที่มีอาการนี้ควรไปพบแพทย์ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าไม่ใช่ทุกกรณีที่อาหารเป็นพิษจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์

สาเหตุอื่น ๆ ของอาหารเป็นพิษคือพยาธิ ปรสิตเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในอนุภาคเล็ก ๆ สิ่งมีชีวิตบางชนิดที่สามารถรับประทานได้ทางปาก ได้แก่ Cryptosporidium, Giardia และ Trichophyton พยาธิสามารถติดต่อได้โดยการสัมผัสโดยตรงกับเลือดที่ติดเชื้อ ซึ่งรวมถึงการถ่ายเลือดและการปลูกถ่ายอวัยวะ

นอกจากนี้ยังสามารถทำสัญญาอาหารเป็นพิษจากสัตว์ที่คุณบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่ปนเปื้อนด้วย โรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการรับประทานผลิตภัณฑ์นมที่สัมผัสกับสัตว์ที่ติดเชื้อซัลโมเนลลาหรือเชื้อโรคอื่น ๆ หากคุณกินอาหารที่ปนเปื้อนสิ่งมีชีวิตนี้สิ่งสำคัญคือต้องล้างอาหารทันทีหรือทิ้งไป หากคุณสงสัยว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอาจเป็นโรคซัลโมเนลลาสิ่งสำคัญคือต้องติดต่อสัตวแพทย์ของคุณทันที การทดสอบ Salmonella สามารถทำได้เพื่อแยกแยะความเป็นไปได้อื่น ๆ

สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบแหล่งอาหารที่คุณใช้สำหรับการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิต ซึ่งรวมถึงอาหารที่คุณเตรียมที่บ้านและอาหารที่ซื้อจากร้านค้า ทุกครั้งที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่ในรายการอาหารที่คุณซื้อโดยเฉพาะอาหารที่คุณเตรียมไว้อย่าลืมล้างทันทีหรือโยนทิ้ง นอกจากการปรุงอาหารแล้วคุณอาจจะใส่สิ่งมีชีวิตลงบนอาหารเช่นเมื่อคุณใช้ส้อมหั่นผักหรือมีดหั่นเนื้อ ล้างช้อนส้อมทุกครั้งเมื่อใช้ตัดหรือปรุงอาหาร

นกและสัตว์ยังเป็นแหล่งที่พบบ่อยของสิ่งมีชีวิตที่ติดเชื้อ สัตว์อาจมีเชื้อไวรัสซัลโมเนลลาซึ่งสามารถติดต่อได้จากน้ำลายของโฮสต์ มนุษย์ที่สัมผัสกับสัตว์ที่ติดเชื้อบ่อย ๆ จะอ่อนแอต่อการติดเชื้อนี้และหากอยู่ใกล้สัตว์ขนาดเล็กเช่นไก่ก็สามารถแพร่เชื้อได้ง่าย

อย่าลืมล้างและทำความสะอาดบริเวณใด ๆ ของบ้านที่คุณอาจอยู่หลังจากบริโภคแหล่งอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลาหรือเชื้อโรคอื่น ๆ สิ่งมีชีวิตดังกล่าวข้างต้น ในกรณีของอาหารที่ปนเปื้อนผ่านสัตว์สิ่งสำคัญคือต้องทำความสะอาดทันทีเพื่อไม่ให้สัตว์ติดเชื้อ

ผู้เขียน
อัศวณัฏฐ์ อยู่เอี่ยม เป็นผู้ฝึกสอนออกกำลังกายอายุ 34 ปีซึ่งทำงานเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัวในเวลาว่าง เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในปีพ. ศ. 2553 อัศวณัฏฐ์ แต่งงานและมีบุตรชายฝาแฝดสองคน เมื่อเขาไม่ได้ฝึกฝนคนอื่น อัศวณัฏฐ์ ใช้เวลาสร้างวิดีโอเกมทำอาหารและค้นหาไวน์รสเลิศ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *